สาวๆ อยากสวย.... ต้องเปลี่ยนซะ

สโลแกนสาวๆ ที่บอกว่า หากอยากสวยต้องอดทน...ทนกับอะไร... !!!

- ทนยืนบนรองเท้าส้นสูง

- ทนอึดอัดกับเสื้อผ้ารัดรัด

     

     หากคุณเลือกที่จะสวยด้วยสิ่งเหล่านี้... ปัญหาสุขภาพก็จ่อคิวรอคุณอยู่หน้าห้องแต่งตัวแน่นอน

 

 

1. รองเท้าส้นสูง

     รองเท้าส้นสูงอาจจะทำให้คุณดูดี สง่า ปราดเปรียว แต่คุณรู้มั้ยว่า เวลาที่ใส่รองเท้าส้นสูงเข่าของคุณจะแอ่นไปด้านหลัง และแผ่นหลังก็จะแอ่นมาด้านหน้า เพื่อช่วยให้คุณทรงตัวได้ เมื่อคุณยืนอย่างนี้หมอนรองกระดูกสันหลัง และเข่าก็จะต้องรับบทหนัก ซึ่งเป็นที่มาของความเสื่อมก่อนวัย

     นอกจากนี้ เพื่อรูปที่สวยและการทรงตัวที่ดี รองเท้าส้นสูง ๆ มักจะดีไซน์ด้านปลายเท้าให้แคบ ซึ่งหากเราใส่รองเท้าแบบนี้บ่อยๆ อาจทำให้เท้าผิดรูป หรือเกิดตาปลาที่ฝ่าเท้าได้

 

เปลี่ยนซะ :

            เลิก      ใส่รองเท้าส้นสูงทุกวัน ทุกเวลา

            หา       รองเท้าส้นเตี้ยเก๋ๆ มาเปลี่ยนในกรณีที่ต้องเดินบ่อยๆ เพื่อให้เท้าและขาได้พักบ้าง

            หาก      ต้องใส่รองเท้าส้นสูงเกิน 5 นิ้ว ก็ควรใส่แค่ช่วงเวลาสั้นๆ

 

2. เสื้อชั้นใน (บราเซีย)

     คุณเชื่อไหม? ผู้หญิงกว่า 70% มักเลือกชั้นในผิดเบอร์ เพราะคิดว่าหากชั้นในที่เลือกใส่แล้วรัดแน่น จะช่วยประคองทรวงอกให้กระชับเป็นทรงสวย แต่จริงๆ แล้ว สิ่งนี้อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพมากมาย ทั้งปวดคอ ปวดหลัง และหน้าอก บุคลิกภาพแย่ หายใจติดขัด ผิวหนังระคายเคือง และอาจจะถึงขั้นเกิดความผิดปกติในระบบต่อมน้ำเหลืองได้  อาจทำให้ ป่วย หรือ ถึง ขั้นเป็น มะเร็งเต้านม ซึ่งเรื่องสุดท้ายนี้ยังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างมาก

 

     แต่มีความเป็นไปได้ว่าชั้นในที่รัดแน่นเกินไป จะทำให้การไหลเวียนของน้ำเหลืองไปยังทรวงอกลดลง ทำให้เกิดของเสียและสารพิษตกค้างในบริเวณดังกล่าว

 

เปลี่ยนซะ :

            อย่า      คาดเดาไซส์เอาเอง

            แต่       ใช้การวัดและคำนวณเพื่อให้ได้ขนาดที่พอดี

            เพราะ    ขนาดหน้าอกของเราเปลี่ยนแปลงได้เรื่อย ๆ

 

3. กระเป๋าใบโต

     

     สาว ๆ สมัยนี้มักเลือกใช้กระเป๋าใบใหญ่ๆ ที่สามารถบรรจุสารพัดสิ่งที่คุณเธอปรารถนาได้อย่างเต็มอัตรา ซึ่งกระเป๋าที่เลือกใช้นี่แหละทำร้ายสุขภาพของสาวๆ เป็นอย่างยิ่ง นอกจากปวดหลัง ปวดบ่า ปวดคอแล้ว ยังอาจจะทำให้กระดูกสันหลังมีปัญหาด้วย

 

เปลี่ยนซะ : 

            เลือก     ใช้กระเป๋าที่ใบเล็กลง

            จัด       กระเป๋าให้มีแต่ของสำคัญเท่านั้น

 

4. ชุดรัดรูป

 

     ปัจจุบันมีชุดที่โฆษณามากมาย อาทิ ใส่เพื่อสลายไขมันต่างๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแฟชั่นที่ไม่น่าทำตามเป็นอย่างยิ่ง เพราะถึงแม้ว่าคุณจะรู้สึกพึงพอในกับผลลัพท์ที่ได้ในภายนอก แต่ผลลัพธ์ที่ได้เกี่ยวกับสุขภาพนั้นอาจไม่เป็นที่พึงพอใจเอาเสียเลย

 

     ชุดที่รัดแน่นมากๆ จะทำให้ผู้สวมใส่หายใจได้สั้นและตื้น บางคนไม่ยอมหายใจ แต่จะกลั้นไว้เป็นช่วงๆ แล้วค่อยหายใจครั้งเดียว จะเห็นว่าลมหายใจไม่สม่ำเสมอ การหายใจตื้น สั้น ทำให้นำออกซิเจนไปสู่สมองและเซลล์ทั่วร่างกายได้ไม่ทั่วถึง จึงนำไปสู่ปัญหาทางร่างกาย ทำให้เหนื่อยง่าย วิงเวียน มึน สมองเบลอ เรียนหรือทำงานไม่ได้ดี ไม่มีสมาธิ โดยเฉพาะสมองไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร ซึ่งถ้าไม่ปรับเปลี่ยนวิธีการหายใจให้ยาวและลึก อาจจะนำไปสู่การเกิดโรคต่างๆ ได้เกือบทุกโรค

 

    อีกทั้ง การสวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นมากๆ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เนื่องจากการสวมใส่เสื้อตัวเล็กทำให้กินอาหารได้น้อย หรือบางคนอาจจะไม่ยอมกินอาหารซึ่งจะเกิดผลร้ายต่อร่างกายตามมาก็ได้ แฟชั่้นปัจจุบัน คนสวย รูปร่างดีต้องเป็นคนที่มีสุขภาพดี แข็งแรง มีกล้ามเนื้อ มากกว่าจะเน้นกันที่ผอมเพรียวเพียงอย่างเดียว

 

เปลี่ยนซะ :

            อยาก    มีรูปร่างสวย ๆ

            ต้อง     ควบคุมอาหารและออกกำลังกาย

            หาก     สวมชุดเหล่านี้อาจพึ่งได้ชั่วคราว

            แต่       ต้องทรมานกับการรักษาไปอีกนาน

 

5. กางเกงชั้นใน จี-สตริง

 

     ต่อให้คุณอยากจะเป็นสาวสวยสุดเซ็กซี่ขนาดไหน จี-สตริง ก็ไม่เคยเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ เพราะมักจะเสียดสี และส่วนใหญ่ยังทำจากผ้าใยสังเคราะห์ ก็เลยระบายความอับชื้นได้ไม่ดี จึงเป็นต้นเหตุของการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ และที่แย่ยิ่งกว่านั้นก็คือ ด้วยรูปทรงของกางเกงในแบบจี-สตริง อาจทำให้เชื้อโรคจากบริเวณก้นถูกดันมาด้านหน้าเกิดการติดเชื้อที่บริเวณช่องคลอดและท่อปัสสาวะได้

 

เปลี่ยนซะ :

            เลือก   สวมกางเกงชั้นในผ้าคอตตอนที่ระบายความชื้นได้ดีจะดีที่สุด

 

6. สกินนี่ยีนส์

 

     คุณเคยรู้สึกชาแถวๆ ด้านข้างสะโพกบ้างไหม? อาจเกิดจากกางเกงตัวโปรดของคุณเล็กเกินไปก็ได้นะ เพราะกางเกงที่รัดแน่นเกินพอดีจะไปกดทับเส้นประสาทผิวหนังบริเวณด้านข้างของสะโพก จนทำให้เกิดอาการดังกล่าวขึ้น นอกจากนี้ยังอาจจะเป็นต้นเหตุก่อตัวของเชื้อราในช่องคลอดได้อีกด้วย

 

เปลี่ยนซะ :

            อยาก    ตามแฟชั่นเทรนด์นี้

            ต้อง     เลือกกางเกงที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม 1 เบอร์

            หา       กางเกงที่ผ้านิ่มๆ จะดีมาก

 

7. รองเท้าไร้ส้น

 

     อย่าพึ่งตกใจหากคุณกำลังคิดจะเปลี่ยนจากรองเท้าส้นสูงมาเป็นรองเท้าส้นเตี้ย เพราะการเลือกซื้อรองเท้าที่สำคัญนั้น จะต้องเลือกซื้อที่พอเหมาะ พอดีกับเท้าของเราซึ่งต้องไม่ใช่รองเท้าไร้ส้น

     

     รองเท้าไร้ส้น คือรองเท้าที่แบนเป็นระนาบเดียวกัน จึงไม่มีส่วนโค้งที่พอเหมาะในการรองรับบริเวณอุ้งเท้าที่โค้งงอของเรา เป็นเหตุให้อุ้งเท้าเกิดอาการตึง และหากเราใส่รองเท้าลักษณะนี้นานๆ เนื้อเยื่อบริเวณเท้าอาจค่อย ๆ เกิดการฉีดขาดจนทำให้เกิดอาการเจ็บแปลบทุกครั้งที่ย่างก้าว ซึ่งเป็นอาการอักเสบของพังผืดที่ฝ่าเท้า และเป็นอาการหลักที่นำผู้หญิงไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเท้ามากที่สุด

 

เปลี่ยนซะ :

            มอง    หารองเท้าที่มีการหนุนบริเวณความโค้งของอุ้งเท้าและส้นเท้า

            เพื่อ    ทำให้ร่างกายเกิดความสมดุล

 

ขอบคุณที่มาของบทความ - กระปุกดอทคอม

เรียบเรียงใหม่โดย bodyupgrade.com