สาระเรื่องมะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านม

     มีคนเขียนเกี่ยวกับ สาเหตุ อาการ การทานอาหาร การรักษา มากมาย แต่ดิฉันขอแบ่งปันเกี่ยวกับความขัดแย้งที่เป็นจริงเกี่ยวกับมะเร็งนะคะ เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อท่านผุ้อ่าน

     คนเป็นมะเร็งเต้านม ต้องพยายามควบคุมน้ำหนัก เพิ่มคอเลสเตอรอลดี (HDL) เพราะเป็นปัจจัยที่ลดการเกิดซ้ำของมะเร็งได้ การเพิ่ม HDL นั่นเป็นไปได้ด้วยการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ที่ช่วยให้ออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายมากขึ้น ก่อให้เกิดการกระตุ้นให้ร่างกายผลิต HDL มากขึ้น

     แต่โดยประสบการ์ณของดิฉัน การเพิ่ม HDL ด้วยการออกกำลังกายนั่น สำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมนั่นต้องใช้พลัง วินัย และอย่างมาก และก็ไม่แน่ว่าระดับ HDL จะเพิ่มขึ้นทันกับอาการของโรคหรือเปล่า ฉะนั้นเราจึงต้องมีตัวช่วย คือการเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร

     แต่ได้มีงานวิจัยมากมายบอกว่า พฤติกรรมการรับประทานอาหารนั่นเปลี่ยนยากที่สุด หลายคนรู้ดีว่ากาแฟกินแล้วไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็อดไม่ได้ หลายคนรู้ดีว่าของ ปิ้ง ย่าง ทอด ผัด ก่อมะเร็ง พูดง่ายๆว่าแบบลอจิก เพราะเรามีพฤติกรรมการรับประทานแบบของเรา วันนี้เราจึงกลายเป็นผู้ป่วยมะเร็งเต้านม แล้ววิธีแก้ก็ง่ายนิดเดียวคือเปลี่ยนพฤติกรรมการกินซิ พูดง่ายแต่ทำยาก ให้เราทิ้งสิ่งที่เราอยากกิน และกินสิ่งที่เราไม่อยากกิน โอพระแม่เจ้า นี้หรือชีวิต นี้คือเหตุผลที่พิสูจน์ว่า ทำไมวันนี้ถึงมีผู้ป่วยมะเร็งเต้านม เบาหวาน โรคหัวใจ มากขึ้นและมากขึ้นตลอด 

     จะเป็นไปได้ไหม ที่เราจะยังคงทานอาหารแบบที่เราชอบ และสามารถเพิ่ม HDL ได้ด้วย

คำตอบคือ เป็นไปได้คะ