เรื่องจริง 20 ประการของหน้าอก

เรื่องจริง 20 ประการของหน้าอก

สาวๆ ทั้งหลายรู้จักอวัยวะที่เรียกว่า "หน้าอก" หรือ "เต้านม" ของเราดีพอหรือยัง

เรามีเรื่องจริง 20 ประการของหน้าอกมาฝากล่ะ

1. หน้าอกทั้งคู่ของคุณประกอบไปด้วย ไขมัน, ต่อมน้ำนม และ คอลลาเจน แต่พออายุคุณย่างเข้าเลข 3 ไปแล้ว พวกต่อม และ คอลลาเจน จะหดตัวลง และมีไขมันเข้ามายึดครองพื้นที่แทน ทำให้หน้าอกเสียรูปร่าง หย่อนคล้อยลง ดังนั้นบรรดาสาวๆ ไม่ว่าจะคัพไหน ก็ควรใส่เสื้อชั้นในที่มีโครง เพื่อช่วยชะลอการหย่อนของหน้าอก (แค่ชะลอเท่านั้นนะ ไม่ได้แปลว่ากันไม่ให้หย่อนได้) และ เอ็กซ์เซอร์ไซส์บริหารหน้าอกอย่างสม่ำเสมอ

2. น้ำหนักน้อยกว่าที่คิด คัพ A มีน้ำหนักประมาณ ครึ่ง กิโลกรัม เท่านั้น, คัพ B หนักประมาณ 1 กิโลกรัม, คัพ C หนักประมาณ 1.5 กิโลกรัม และ คัพ D หนักประมาณ 2 กิโลกรัม

3. ผิวหนังตรงหน้าอกของ คุณจะบางกว่าส่วนอื่นๆ เพราะ การที่หน้าอกขยายก็จะดันให้ผิวหนังยืด บางออกไปด้วย (เหมือนเวลาเราเป่าลูกโป่ง) ทำให้ผิวตรงนี้อ่อนบางกว่าตรงส่วนอื่น ดังนั้น คุณควรดูแลผิวตรงส่วนหน้าอกให้ดีเช่นผิวส่วนอื่นๆ ด้วยการทาครีมบำรุงผิว โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของคอลลาเจน, เรตินอล พร้อมๆ กับสารกัน UV ด้วย

4. ขน เป็นเรื่องธรรมชาติ การมีขนเส้นเล็กๆ ขึ้นประปรายรอบๆ ยอดอกนั้นเป็นเรื่องปกติ เรื่องของเรื่องก็คือ ยิ่งคุณมีผิวสีเข้มเท่าไหร่ และ ขนดกเท่าไหร่ ขนรอบๆ ยอดอกก็จะมากขึ้นตาม แต่หากมันเกะกะลูกตาและทำให้คุณรู้สึกว่าไม่เป็นผู้หญิง ก็จัดการกำจัดมันซะก็ได้ ไม่มีอันตรายอะไรหรอก อาจจะใช้ครีมกำจัดขน หรือถอนออกก็ได้ แต่ไม่แนะนำให้โกนนะ เพราะอาจจะเกิดบาดแผลและติดเชื้อได้

5. ผู้หญิงส่วนใหญ่ ยอดอกทั้งสองข้างของพวกเธอจะชี้ไปคนละทิศทางเสมอ นี่ก็ถือเป็นเรื่องปกติเหมือนกันแหละ ไม่ต้องกังวลไปหรอก

6. หน้าอกของสาวๆ จะเปลี่ยนแปลงไปเสมอตามรอบเดือน ซึ่งอันนี้ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย หลังจากที่ประจำเดือนหมดไปแล้ว หน้าอกจะอยู่ในสภาวะปกติมากที่สุด ในช่วงกลางๆ ของรอบซึ่งระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนเพิ่มมากขึ้น ทำให้หน้าอกจะไวต่อการสัมผัสมาก และในระยะก่อนที่ประจำเดือนจะมา ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่พุ่งขึ้นสูง จะทำให้หน้าอกคุณขยาย เต่งขึ้น จนบางคนอาจรู้สึกคัดหน้าอก ช่วงนี้งดเครื่องดื่มคาเฟอีน จะช่วยให้ไม่รู้สึกคัดหน้าอกมากได้

7. ในวัยใกล้ๆ 30 เป็นเวลาอันสมควรที่จะไปตรวจหาสิ่งปกติ เช่นก้อนเนื้อที่แปลกปลอมเข้ามาได้แล้ว ก่อนที่มันจะกลายเป็นเนื้อร้าย

8. หน้าอกของผู้หญิง 2 ล้านคู่ในอเมริกาเป็นของปลอม! สาวๆ ชาวอเมริกันประมาณ 2 ล้านคน แอ่นอกเข้าโรงพยาบาลสถานบริการ เพื่อทำการปรับขนาดหน้าอก และแต่ละปีก็จะมีเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 250,000 คน สาวๆ เหล่านั้นอายุเฉลี่ยประมาณ 34 ปี และประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ของสาวๆ เหล่านั้นมีลูกแล้ว และส่วนมาก ก็จะเพิ่มขนาดขึ้นมาคนละ 2 คัพ นอกจากนั้นแล้ว ก็มีสาวๆ ประมาณ 6 เปอร์เซ็นต์ ที่มาเพิ่มขนาดแล้วไม่พอใจ ต้องกลับมาให้ช่วยลดขนาดให้ หรือผ่าออกให้เหลือเท่าเดิมเลยก็มี

9. การ ผ่าตัดเพิ่มขนาดหน้าอกเป็นสิ่งที่อันตรายต่อสุขภาพ สาวๆ ที่ไปทำหน้าอกมา มีความเสี่ยงที่จะมีความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน รวมถึงมีโอกาสเกิดมะเร็งด้วย ไม่ว่าสิ่งที่ใส่เข้าไปในหน้าอกจะเป็น ซิลิโคน หรือ น้ำเกลือ มันก็สามารถส่งผลข้างเคียง(ที่แย่ๆ) ได้ทั้งนั้น ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของคนที่เสริมหน้าอกจะต้องเจอกับปัญหา หน้าอก (ที่เสริมมาแล้ว) ผิดรูปร่าง แบน, รั่ว, หด ตัว จนต้องมาผ่าตัดอีกครั้งเพื่อแก้ไขความผิดปกตินั้น นอกจากนั้นก็ยังมีโอกาสเกิดพังผืดรอบๆ ก้อนวัสดุที่ใส่เข้าไป ทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกมากอีกด้วย

10. ใน เวลาที่สวมใส่ชุดว่ายน้ำ ถึงแม้ว่าจะใส่เสื้อผ้ามิดชิด เรียบร้อย ก็ยังอาจโดนแดดเผาบริเวณผิวหน้าอกได้ เพราะชุดว่ายน้ำที่ตัดเย็บด้วยผ้าบางชนิด ไม่สามารถกันแดดจัดๆ ได้ ดังนั้นควรเลือกชุดว่ายน้ำที่สามารถกันแดดได้ มากกว่า SPF15 ขึ้นไป และต้องไม่ลืมทาครีมกันแดดด้วย

11. หน้าอกก็มี T Zone เหมือน กันนะ พื้นที่ระหว่างหน้าอกทั้งสองข้างจะมีต่อมไขมันอยู่ ดังนั้นก็หมายความว่า "สิว" ทั้งหลาย สามารถจับจองพื้นที่ตรงส่วนนี้ได้ ดังนั้นดูแลความสะอาดตรงนี้ด้วยนะ อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือ ควรสวมใส่บราที่สามารถระบายอากาศได้ดี ไม่อับ

12. ผู้หญิง สองคนอาจจะมีคัพเดียวกัน แต่ไม่ใช่ว่าทั้งสองคนจะใส่บราตัวเดียวกันได้พอดี เพราะ มันเกี่ยวข้องกับรูปทรง ความชิด และตำแหน่งของมัน ก็เกี่ยวด้วย เช่น ของคนหนึ่งอาจจะดูเต็มกว่า เพราะเธอมีเนื้อตรงกลางมากกว่า เป็นต้น

13. ลักษณะ การนอนมีผลต่อรูปทรงเหมือนกันนะ การนอนคว่ำไม่ได้ทำให้หน้าอกแบนลงหรอก แต่มันทำให้ผิดรูปทรงต่างหากล่ะ สำหรับท่านอนที่เหมาะที่สุดคือ นอนตะแคง พร้อมด้วยหมอนข้างนุ่มๆ รองใต้หน้าอกไว้ด้วย

14. หน้า อกไม่ชอบจ๊อกกิ้ง! คุณคงนึกออกใช่ไหมว่าทำไม... ดังนั้นควรสวมสปอร์ตบราแบบที่มีโครง และทางที่ดี ควรเลี่ยงไปออกกำลังกายด้วยวิธีอื่น เช่น เดินเร็ว หรือ แอโรบิค จะดีกว่า

15. เพราะ หน้าอกสาวๆ ไม่มีกล้ามเนื้อ ดังนั้น การจะออกกำลังกายเพื่อให้หน้าอกใหญ่ขึ้นน่ะ ไม่มีทางหรอก แต่สิ่งที่ได้ก็คือ ความกระชับ และเฟิร์ม ต่างหากล่ะ

16. คนเราอาจมียอดอก 3 อันได้นะ! แต่ว่า มันไม่ได้อยู่เรียงแถวหน้ากระดานกัน 3 อันเหมือนอย่างที่คุณกำลังคิดหรอก แต่จะเป็นลักษณะคล้ายๆ ไฝ หรือ กระ มากกว่า และอยู่ต่ำลงมากว่าหน้าอกปกติ

17. การ ตั้งครรภ์สามารถทำให้สีของยอดอกเข้มขึ้นได้ ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องของธรรมชาติและการอยู่รอดล้วนๆด้วย เพราะว่าทารกเกิดใหม่ จะยังไม่สามารถมองเห็นสีสันต่างๆ ได้ ดังนั้นยอดอกของแม่จึงต้องมีสีเข้มขึ้น เพื่อให้ทารกสามารถแยกแยะได้นั่นเอง

18. แม้ว่าแม่ของคุณจะมีหน้าอกขนาดคัพ B แต่คุณก็มีสิทธิ์ที่จะมีคัพอื่นๆ ได้ ขึ้นอยู่กับว่า คุณได้กรรมพันธุ์มาจากญาติทางฝ่ายไหน ซึ่งเป็นได้ทั้งทางฝ่ายพ่อ และ แม่

19. หน้าอกข้างซ้ายของผู้หญิงมักจะมีขนาดใหญ่กว่าข้างขวา เหมือนกับมือ, เท้า หรือ ส่วนอื่นๆ ของร่างกายเช่นกัน น้อยนักที่จะเจอผู้หญิงที่มีขนาดหน้าอกสองข้างเท่ากันเป๊ะ

20. หน้าอกของผู้หญิงมีสิทธิ์ขยายได้จนถึงอายุ 20 กว่าๆ แต่มันจะขยายได้เร็วที่สุดในช่วงเป็นวัยรุ่น และเมื่อมันขยายเต็มที่ที่ควรจะเป็นแล้ว มันก็จะไม่ขยายใหญ่ขึ้นอีก ยกเว้นแต่ว่า คุณจะอ้วนขึ้น ท้อง หรือ รับประทานยาคุมกำเนิด

 

***ขอบขอบคุณเย็นตาโฟ.คอม

****ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต