วิธีดูแลหน้าอก ให้เหมาะสมกับวัย

วิธีดูแลหน้าอก ให้เหมาะสมกับวัย

 

  

หน้าอก ถือเป็นเรื่องสำคัญของผู้หญิงมากเพราะหน้าอกเป็นเหมือนเครื่องบ่งชี้ว่าคุณเป็นหญิงรวมไปถึงความมีเสน่ห์ในตัวของคุณด้วย และคุณสาวๆ ทราบไหมค่ะว่าเวลาเปลี่ยนอายุมากขึ้นการเจริญเติบโตของหน้าอกก็จะเปลี่ยนไปด้วยดังนั้นเราควรมาดูแลหน้าอกของคุณให้เหมาะสมตามวัยกัน

อายุ11-15ปี

เด็กหญิงที่กำลังเข้าสู่วัยแรกสาว เต้านมเริ่มคัดและยกตัวสูงขึ้นมองเห็นชัดเจนขึ้น แต่หัวนมยังไม่แยกออกจากเต้านมให้เป็นรูปร่างชัดเจน

วิธีการดูแลหน้าอก

ไม่ต้องทำอะไรมา แค่เริ่มใส่เสื้อในสำหรับวัยแรกสาวเพื่อการเติบโตของทรวงอกที่สวยงาม อาบน้ำฟอกสบู่และเช็ดตัวให้แห้งเพื่อป้องกันการเกิดสิวก็เพียงพอแล้ว

อายุ16-21ปี

เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น หัวนมจะเริ่มยื่นออกมาพ้นเต้านมชัดเจนฮอร์โมนเอสโตรเจนจะทำให้หน้าอกค่อยๆ ขยายใหญ่ขึ้น และจะเติบโตเต็มที่เมื่ออายุ 21 ปีวัยรุ่นจึงไม่ควรเร่งร้อนลดน้ำหนักเพราะอาจมีผลทำให้ขนาดหน้าอกเล็กกว่าที่ควรจะเป็น ควรรับประทานอาหารให้ครบหมู่เพื่อบำรุงการสร้างตัวของหน้าอก เลือกรับประทานอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่น้ำนมถั่วเหลือง ไขมันดี เช่น ไขมันจากปลาทะเล และน้ำมันมะกอก

วิธีการดูแลหน้าอก

ควรปรับเปลี่ยนขนาดเสื้อในให้เหมาะสม(เนื่องจากขนาดมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก) เวลาออกกำลังกายควรเลือก Sport Bra เพื่อป้องกันหน้าอกหย่อนคล้อยก่อนวัย

อายุ22-25ปี

หน้าอกของผู้หญิงวัยนี้เติบโตเต็มที่แล้ว จะมีรูปทรงโค้งนูนชัดเจนและอยู่ทรงแล้ว ใครมีหน้าอกรูปทรงเชอร์รี่ มะนาว แอปเปิ้ล แตงโม หรือสับปะรดก็สามาถดูออกได้อย่างชัดเจน อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงขนาดได้บ้างตามรอบประจำเดือน คือสัปดาห์ก่อนประจำเดือนมา หน้าอกจะขยายและเจ็บตึงมากขึ้นหลังจากประจำเดือนหมดก็จะกลับไปสู่ปกติ

วิธีการดูแลหน้าอก

สาวๆ วัยนี้จำเป็นต้องดูแลหน้าอกเป็นพิเศษควรเลือกชั้นในให้เหมาะกับขนาดและรูปทรงหน้าอกตัวเอง หมั่นออกกำลังกายและใช้ครีมบำรุงหน้าอกควบคู่ไปกับการนวดหน้าอกที่ถูกต้องเพื่อช่วยไม่ให้หน้าอกหย่อนคล้อยมากเกินไป

โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีหน้าอกใหญ่ ควรเลือกบราที่สายบ่ากว้างแถมลำตัวหนาเพื่อกระจายและแบกรักน้ำหนัก ไม่ให้เส้นยึดเต้านมทำงานหนักเกินไปและควรตรวจเต้านมด้วยตนเองทุกๆ เดือน และตรวจโดยแพทย์ทุกๆ ปีหลีกเลี่ยงอาหารที่ใช้ความร้อนสูงๆ อาทิ ไก่ทอม ไก่ย่าง เฟรนช์ฟราย ปาท่องโก๋เพื่อป้องกันมะเร็งเต้านม

อายุ46ปีขึ้นไป

เต้านมจะเปลี่ยนรูปร่างเป็นเพียงต่อมเนื้อนิ่มเพราะไม่มีการกระตุ้นของต่อมน้ำนม เนื้อเยื่อเต้านมจึงหดตัวลงทำให้หน้าอกเล็กลงและหย่อนคล้อยกว่าเดิม

วิธีการดูแลหน้าอก

ควร เลือกชั้นในแบบมีโครงเพื่อชะลอความหย่อนคล้อยอย่าคิดว่าอายุมากแล้วไม่ต้องดูแลก็ได้ เลยโนบราซะเลยสังเกตคุณย่าคุณยายที่ใส่ยกทรงเสมอจะช่วยรักษาหน้าอกให้ได้รูปอยู่ได้การดูแลหน้าอกตั้งแต่วัยสาวก็จะช่วยให้มีทรวงอกได้รูได้เช่นกัน หมั่นตรวจมะเร็งเต้านมและแพทย์เพื่อตรวจเมมโมแกรมทุกปีด้วย