หน้าอกโตขึ้นได้ยังไง?

หน้าอกโตขึ้นได้ยังไง?

หน้าอกเริ่มใหญ่ขึ้นเพราะฮอร์โมนเอสโตรเจน (คือฮอร์โมนที่ทำให้ผู้หญิงเป็นผู้หญิงน่ะ) ทำให้ต่อมน้ำนม (ซึ่งผลิตน้ำนม) โตขึ้นและส่งสัญญาณให้เนื้อบริเวณไขมันนูนขึ้น เพื่อโอบอุ้มต่อมน้ำมันนั้นไว้ ปริมาณของหน้าอกมาจากไขมันที่นูนขึ้นนี่เอง ใต้หน้าอกมีเครือข่ายของท่อน้ำนมซึ่งเชื่อมต่อกับต่อมน้ำนม พร้อมจะลำเลียงน้ำนมออกมาจากหัวนมทุกเมื่อที่ตั้งท้องและมีลูก

การเติบโตของเต้านมมีพัฒนาการทั้งหมด 5 ระยะด้วยกัน และใช้เวลาแตกต่างกันไปในแต่ละคน บางคนใช้เวลาไม่กี่เดือน แต่บางคนอาจใช้เวลาถึงสิบปีก็มี

ระยะที่ 1 :: เริ่มขึ้นระหว่างอายุ 8-11 ปี (อาจจะเร็วหรือช้ากว่านั้นเล็กน้อย) ระยะนี้ไม่มีลักษณะอาการใดๆให้เห็น แต่ภายในร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงรังไข่จะโตขึ้น และเริ่มผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน

ระยะที่ 2 :: สิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนอย่างแรกคือ หัวนมและผิวหนังบริเวณรอบหัวนมจะใหญ่และคล้ำขึ้น หน้าอกจะนิ่มและเจ็บเล็กน้อย จากนั้นต่อมน้ำน้ำนมและเนื้อส่วนไขมันจะนูนขึ้นเป็นเนินทรงกลมใต้หัวนม ทำให้หน้าอกยื่นออกมา หน้าอกข้างหนึ่งอาจจะยื่นออกมาก่อนอีกข้างหนึ่ง ดูคล้ายก้อนอะไรสักอย่าง

ระยะที่ 3 :: ไขมันจะเริ่มมากองเต็มบริเวณรอบหัวนม ระยะนี้บางคนจะมีหน้าอกยื่นออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน ปริมาณไขมันที่แตกต่างไปในแต่ละคน จะเป็นตัวกำหนดขนาดและรูปร่างของหน้าอก ระยะนี้เป็นช่วงเวลาที่หลายคนเริ่มสวมเสื้อชั้นใน

ระยะที่ 4 :: ระยะนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน ปลายเต้าเฉพาะบริเวณหัวนมและผิวหนังรอบหัวนมจะนูนขึ้น มีขนาดใหญ่ขึ้นและเห็นชัดขึ้น บางคนเป็นอย่างนี้ถาวร หน้าอกยังคงใหญ่ขึ้น (ถ้ายังไม่ใหญ่ในระยะที่ 3 จะเกิดขึ้นในระยะนี้)

ระยะที่ 5:: สภาพที่เป็นอยู่ขณะนี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นในระยะที่ 5 แต่ขนาดของหน้าอกยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในวัยผู้ใหญ่ มีตัวเลขบ่งชี้ว่าผู้หญิงหลายคนมีหน้าอกที่เปลี่ยนแปลงไปเมื่อผ่านพ้นวัย 20 สาเหตุทั่วไปเกิดจากฮอร์โมน (ยาคุมกำเนิด การตั้งครรภ์) หรือการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว


ที่มา : www. pooyingnaka.com

เครดิต http://www. reocena.com/article/articleasp